BrSE là gì ? những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết của BrSE ?

BrSE là gì ?

BrSE viết tắt của Bridge Software Engineer, là công việc mới trong lĩnh vực IT, được phát sinh gần đây khi mà nhu cầu toàn cầu hóa việc sử dụng nhân sự IT tăng lên.

Cụ thể thì, BrSE sẽ là trung gian giao tiếp giữa bên thuê nhân sự và các team member - bộ phận trực tiếp làm ra sản phẩm.

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng BrSE là nhằm mục đích giảm chi phí phát triển hệ thống xuống, tuy nhiên, để mô hình sử dụng BrSE được hiệu quả, người giữ vai trò BrSE cần có 1 số kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để giúp cho việc phát triển hệ thống được trơn chu hơn.

Công việc của BrSE

Trong khi phát triển hệ thống, các yêu cầu của khách hàng sẽ được mô tả trong tài liệu định nghĩa yêu cầu (要件定義書) . khi việc phát triển được giao cho bên offshore thực hiện, ví dụ như Viêt Nam, thì việc dịch nội dung từ tiếng Nhật sang tiếng Việt là điều không thể tránh khỏi. Bạn có nghĩ rằng chỉ cần dịch tất cả nội dung đó sang tiếng Nhật thôi là đủ?

Mặc dù các tài liệu từ khách hàng có nhiều biểu đồ và hình ảnh mô tả, tuy nhiên việc truyền tải chỉ thông qua văn bản thôi thì cũng gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với những hệ thống phức tạp thì độ khó còn tăng lên gấp nhiều lần. Khi đó, công việc của BrSE là truyền tải yêu cầu đó của khách hàng (team bên Nhật) 1 cách chính xác nhất cho các bạn team offshore của mình.

BrSE (Bridge Software Engineer) - ブリッジSE đúng như cái tên Bridge của nó rằng sẽ là cầu nối giữa team offshore và team Nhật Bản. vì vậy mà nó không chỉ là truyền đạt 1 phía các yêu cầu của team Nhật Bản sang team offshore thôi mà còn cần phải truyền tải những khó khăn, thắc mắc trong khi làm của team offshore sang Nhật để nhận được những giải đáp từ họ.

Mức lương của BrSE

Do yêu cầu nhiều kỹ năng tổng hợp nên BrSE là một công việc lương cao trong ngành IT, với mức lương dao động từ 1000 USD đến 2500 USD. Nếu làm việc ở Nhật, BrSE có thể được trả đến 3500 USD.

Kỹ năng cần thiết

Để trở thành BrSE bạn cần có những kỹ năng sau :

  1. Khả năng code bạn phải là người có thể code dự án đó như các bạn developer bình thường khác. vì chỉ khi bạn thực sự hiểu và code được bạn mới có thể nắm được ý đồ của khách hàng 1 cách chính xác nhất, cũng như bạn sẽ có khả năng truyền tải các vấn đề đang gặp phải trong team đến khách hàng. Nếu không bạn chỉ là 1 IT Comtor bình thường.
  2. kỹ năng quản lý bạn cần phải có kỹ năng quản lý như 1 leader hoặc manager để có thể sấp xếp các công việc do khách hàng yêu cầu, giúp cho dự án được tiến hành 1 cách trôi chảy.
  3. kỹ năng giao tiếp áp lực của 1 BrSE chính là bạn bị kẹt ở giữa, 1 bên là các yêu cầu của khách hàng nhưng có thể họ sẽ chỉ yêu cầu và không có nhiều kiến thức về kỹ thuật, và 1 bên là các bạn developer - những người trực tiếp thực hiện dự án, vì đậy đôi lúc các bạn phải là người xử lý mềm dẻo để các bạn developer hiểu rõ vấn đề , đồng thời đàm phán được với khách hàng khi yêu cầu của họ chưa đúng. chính vì vậy kỹ năng giao tiếp và chịu áp lực cũng rất cần thiết.
  4. khả năng ngôn ngữ BrSE nắm 1 vị trí quan trọng trong dự án, chỉ cần BrSE hiểu sai về yêu cầu thì dẫn đến dự án sẽ sai hoàn toàn vì vậy phải là người có kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa của người Nhật tốt, để hiểu chính xác hơn khi họ yêu cầu 1 vấn đề nào đó.

Làm sao để bắt đầu ?

Bạn là lập trình viên (SE)

Nếu bạn là 1 người lập trình viên đã có kiến thức về IT cũng như kinh nghiệm về quản lý thì bạn chỉ cần học thêm tiếng Nhật.

Trình độ tiếng Nhật khoảng N3 hoặc N2 là có thể làm việc như 1 BrSE chưa có kinh nghiệm bình thường.

Bạn là người chỉ có tiếng Nhật

Nếu bạn là người đã có tiếng Nhật tốt, thì trước tiên bạn nên tìm hiểu thêm về 1 ngôn ngữ lập trình, bắt đầu từng bước với lập trình ví dụ như lập trình web chẳng hạn. sau khi bạn đã có kiến thức về lập trình web, bạn có thể bắt đầu làm việc như 1 BrSE chưa có kinh nghiệm.

Bạn có thể xem tiếp khóa học về lập trình web bên dưới :

Từ khóa:

Bài viết mới

Bình luận gần đây